Thứ Tư, 8 tháng 1, 2020

ác nhà sản xuất thịt toàn cầu đang gấp rút đáp ứng nhu cầu protein tăng cao trên bàn ăn Trung Quốc.

Khi Tết Nguyên đán Trung Quốc đến gần, các nhà sản xuất thịt toàn cầu đang gấp rút đáp ứng nhu cầu protein tăng cao trên bàn ăn Trung Quốc.

Nhập khẩu thịt của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong năm qua khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm để lấp khoảng trống trong nguồn cung trong nước.

Nước này bắt đầu nhập khẩu các sản phẩm thịt từ 16 quốc gia khác vào năm 2019, với thịt nhập khẩu đạt 5,49 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu hải quan cho thấy.

Chỉ riêng trong tháng 11, nước này đã nhập khẩu 644.000 tấn thịt, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu thịt lợn tăng 151,2% so với cùng kỳ, đạt 230.000 tấn.

Bị tấn công bởi cơn sốt lợn châu Phi, đàn lợn của Trung Quốc đã giảm đáng kể trong năm qua, đẩy giá thịt lợn và các sản phẩm thay thế của nó tăng lên.

Vì thịt chủ yếu là chìa khóa cho nhiều món ăn truyền thống cho Tết Nguyên đán, quốc gia này đã công bố các biện pháp khác nhau bao gồm tăng cường nhập khẩu để đảm bảo cung cấp cho kỳ nghỉ.

Bộ nhập khẩu liên quan đến thịt lợn của nước này dự kiến ​​sẽ đứng đầu 3 triệu tấn trong năm 2019, trong khi nhập khẩu thịt ước tính vượt quá 6 triệu tấn, theo Bộ Thương mại.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Yu Kangzhen cho biết, sự gia tăng nhập khẩu, cùng với dự trữ thịt lợn sẽ được phát hành và phục hồi sản xuất lợn hơi trong nước, sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trong năm mới sắp tới của Trung Quốc.

Trong số các ưu đãi để khuyến khích nhập khẩu thịt, nước này gần đây đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò đã bị làm sạch của Nhật Bản, trong khi thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh đã giảm từ 12% xuống còn 8% kể từ năm nay.

Các nhà xuất khẩu toàn cầu đang tích cực đẩy mạnh sản xuất để kiếm tiền từ cơ hội. Tony Stock, giám đốc tiếp thị của Prime Ranger Meats Limited, một công ty chế biến thịt có trụ sở tại New Zealand, cho biết xuất khẩu thịt bò và thịt cừu của công ty sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi năm ngoái.

"Thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục là điểm xuất khẩu chính của chúng tôi do nhu cầu rất cao đối với các sản phẩm thịt tự nhiên của chúng tôi. Mối quan tâm duy nhất chúng tôi có tại thời điểm này là theo kịp nhu cầu", Stock nói.

Jacky Wang, giám đốc mua sắm của Huaqiang Shines Industrial Development (Đại Liên) Co Ltd, cho biết giá thịt bò và thịt cừu nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng khoảng 30% trong năm qua trong khi khối lượng cũng tăng khoảng 20%.

"Khi ngày càng có nhiều sự thay thế khao khát của Trung Quốc đối với thịt lợn, nhu cầu đối với các loại thịt khác đã tăng lên đáng kể", ông nói.

Công ty này cung cấp thịt bò và thịt cừu từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Úc, New Zealand, Uruguay và Argentina, đến Trung Quốc.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, công ty đã ký hợp đồng với hàng chục nhà máy mới ở nước ngoài, đồng thời ký một thỏa thuận tại hội chợ nhập khẩu ở Thượng Hải vào năm ngoái để lần đầu tiên nhập khẩu thịt bò từ Mexico.

Trong khi nhập khẩu thịt có thể phần nào lấp đầy khoảng trống cung, Trung Quốc dù sao cũng nên tăng khả năng sản xuất và tăng cường khả năng cạnh tranh trong ngành chăn nuôi trong nước để đảm bảo nguồn cung ổn định lâu dài, Zhu Zengyong, nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tỉnh Hà Bắc, nhà sản xuất sắt và thép hàng đầu của Trung Quốc,

 Tỉnh Hà Bắc, nhà sản xuất sắt và thép hàng đầu của Trung Quốc, sẽ tiếp tục cắt giảm công suất lớn vào năm 2020 trong bối cảnh việc nâng cấ...